Phòng khách là bộ mặt đại diện của một căn nhà cho nên việc bố trí phòng khách rất quan trọng. Nó chẳng những thể hiện sự tinh tế của gia chủ mà trong quan niệm phong thủy, việc bố trí phòng khách hợp lý còn giúp vượng gia, phát tài.

Nghệ thuật bài trí phòng khách

Phòng khách là nơi gia đình thường xuyên tiếp đãi khách khứa, nó cũng đại diện cho con đường sự nghiệp của người đàn ông. Giữa hình dáng của phòng khách với sự cát hung phong thủy cũng có quan hệ rất lớn. Bố cục cơ bản của phòng khách theo hình vuông là tốt nhất. Nếu phòng khách có hình chữ L thì nên dùng các đồ dùng trong nhà như tủ, bình phong để ngăn ra thành hai phòng sẽ tốt hơn.

bo tri phong khach tai loc

Về gam màu của phòng khách thì tùy theo hướng của phòng mà thiết kế cho phù hợp. Hướng của phòng khách cũng tức là hướng đặt cửa phòng khách. Đối với các phòng khách cửa quay về hướng Đông và đông nam thì gam màu chủ đạo nên là màu xanh vì hướng Đông thuộc hành Mộc với màu biểu tượng là màu xanh. Bên cạnh đó, các vật phẩm trong phòng nên thuộc hành Mộc thì sẽ đem lại hiệu quả về đường tài lộc.

Nếu phòng khách quay về hướng đông bắc hoặc tây nam thì nên dùng gam màu vàng. Tuy nhiên hai hướng này đại diện cho hai lĩnh vực khác nhau. Hướng đông bắc thể hiện đường học hành, thi cử. Trong phòng khách quay hướng đông bắc thì nên dùng những vật phẩm thuộc hành Thổ như gốm sứ, bình hoa để chiêu nạp thêm khí tốt cho căn phòng.

Trong khi đó, cửa phòng khách quay về hướng tây nam lại thể hiện sự may mắn, đào hoa, hạnh phúc. Trong căn phòng có cửa quay hướng tây nam thì vật treo phong cảnh thiên nhiên hoặc tranh ảnh gia đình sum họp sẽ giúp mang lại cát lợi.

Nếu cửa phòng quay hướng chính Bắc thì vị trí này là đại diện của sự nghiệp. Do hướng Bắc thuộc hành Thủy nên màu phù hợp là màu đen hoặc xanh thẫm. Ở vị trí này nên đặt những vật có liên quan đến hành thủy sẽ mang lại nhiều may mắn.

Phòng khách quay hướng tây bắc và hướng Tây có màu phù hợp là màu bạc bởi vì hướng Tây thuộc hành Kim. Tuy nhiên hướng chính Tây thể hiện đường con cháu còn hướng tây bắc thể hiện những quý nhân phù trợ gia chủ. Để chiêu tài vượng cho các căn phòng khách thuộc hai hướng này, gia chủ đặt các vật thuộc kim khí chẳng hạn như chuông gió, tivi, loa đài...

Hướng chính Nam thuộc hành Hỏa nên màu thích hợp là màu đỏ. Căn phòng khách hướng chính Nam thể hiện cho vận về thanh danh. Đây là nơi thích hợp để treo những bức tranh có nội dung hoành tráng chẳng hạn như phượng hoàng, hạc lửa hay mặt trời mọc.

Một vài kiêng kỵ

Theo quan niệm phong thủy hiện đại, việc bài trí phòng khách có trăm ngàn cách tùy theo sáng tạo mỗi người. Tuy nhiên, nó cũng có những nguyên tắc cần kiêng kỵ.

Trước hết phòng khách không được quá thiếu ánh sáng. Vì ánh sáng là một nguồn năng lượng quan trọng trong cuộc sống con người, nơi nào thiếu sáng thì nơi đó trở nên u tối và lạnh lẽo. Từ đặc điểm này dẫn đến nguyên tắc thứ hai là không nên đặt phòng khách ở dưới tầng hầm vì ở tầng hầm chẳng những thiếu sáng mà không khí còn ít lưu thông. Cũng để đảm bảo cho phòng khách sáng sủa thì trần nhà của gian phòng khách không nên quá thấp.

Một ngôi nhà dù nhỏ dù to thì gian phòng khách cũng được coi là nơi ‘tàng phong, tụ khí’. Vì sao vậy? Bởi vì phòng khách là căn phòng có không gian thoáng đãng nhất trong ngôi nhà. Trong một căn nhà, các phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp... đều lỉnh kỉnh đồ đạc, duy chỉ có phòng khách là tương đối thoáng cho nên nó có ý nghĩa như một cái ‘quảng trường’ mini của căn hộ.

Vì có trách nhiệm là nơi ‘tàng phong tụ khí’ cho nên người ta kiêng kỵ đặt cầu thang xoáy ốc trong phòng khách. Trong xây dựng hiện đại, cầu thang giữa các tầng trong một căn nhà thường làm theo hình xoắn ốc vì đó là giải pháp tối ưu để không mất nhiều diện tích. Nhưng theo quan niệm phong thủy coi cầu thang là giếng trời, là nơi dòng khí trong nhà lưu chuyển rất mạnh. Bởi thế không nên đặt cầu thang xoáy ốc trong phòng khách để tránh việc khí không tụ được. Việc khí không tụ được theo phong thủy học sẽ làm gia chủ bị tán tài (thất thoát tài sản) hoặc thậm chí khiến tinh thần gia chủ bất an.

(Bài viết tham khảo tư liệu từ sách Hoàng đế trạch kinh (NXB Thời Đại)

và sáchPhong thủycho người mua nhà (NXB Thanh Hóa)).

Có 29 khách và không thành viên online

Liên hệ ngay!